Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp không thực hiện đăng ký đặt trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện của các loại hình công ty trong các căn hộ chung cư.

Trường hợp doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh, tổ chức đã đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải thực hiện đăng ký thay đổi trụ sở sang địa điểm khác, không phải căn hộ chung cư.

Sở KH-ĐT Hà Nội trong thời gian tới, cơ quan này sẽ rà soát thủ tục đăng ký của các DN để thực hiện chủ trương của Nhà nước về văn minh, an toàn và thuận tiện trong quản lý hoạt động kinh doanh. Các trường hợp vi phạm sẽ được yêu cầu thay đổi địa điểm, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định.

chung cu lam van phong
 
Những tòa nhà chung cư đang được sử dụng sai mục đích: cho thuê làm văn phòng, làm chi nhánh sẽ được kiểm tra sau thông báo của Sở KH&ĐT Hà Nội?

Theo Sở KH-ĐT Hà Nội, yêu cầu trên nhằm thực hiện quy định tại Luật nhà ở năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), trong đó cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở cũng như hướng dẫn tại nghị định số 99/2015/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015).

Cụ thể, theo Điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014, việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt nhưng loại trừ việc kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Quy định tại Điểm 7, Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (2014) nêu rõ: Trường hợp sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thì phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (10/12/2015).

Như vậy, từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh (phần diện tích không được phép kinh doanh) ra khỏi căn hộ chung cư.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng: Về tiêu chuẩn thiết kế, nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng và theo cấu phần tổ hợp của nhà chung cư như (tải trọng, tiêu chuẩn, về cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn và phòng cháy, chữa cháy... được quy định riêng.

Sử dụng sai mục đích nhà ở còn có thể làm tăng đột biến số lượng người, tần suất sử dụng thang máy khiến các bộ phận của thang máy hoạt động quá tải, liên tục; tăng công suất phụ tải điện so với thiết kế nhà ở, gây quá tải, cháy, chập điện. Hơn nữa, việc sử dụng văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh xen lẫn với nhà ở còn gây xáo trộn, mất trật tự và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân sống ở các chung cư đó.

Bên cạnh đó, việc chung cư được cho thuê làm văn phòng đã nảy sinh tình trạng đầu cơ, kinh doanh nhà ở khiến thị trường nguồn cung nhà ở cho người dân có nhu cầu bị mất cân đối, trong khi những người có tiền mua, sử dụng nhà ở chung cư với mục đích khác. Gây mất cân bằng trong quy hoạch phát triển nhà ở quốc gia.

Mặc dù quy định đã có hiệu lực khá lâu, song cho đến nay thực tế tại nhiều chung cư cao cấp, khu vực nội thành như quận Thanh Xuân, điển hình là khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính có khá đông các văn phòng đại diện, chi nhánh công ty được đặt tại các căn hộ chung cư.

 

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ