văn phòng ảo có hợp pháp không ? câu trả lời là có. Điều quan trọng là cần phải sàng lọc, rà soát kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý,

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp gần đây đều quan tâm đến việc văn phòng ảo có hợp pháp hay không ? liệu thuê văn phòng ảo có đăng ký kinh doanh và khai báo thuế được không. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin quan trọng.

>> Tìm hiểu về Văn phòng ảo AFoffice

>> Báo giá văn phòng ảo tại Hà Nội

Nở rộ dịch vụ cho thuê văn phòng ảo

Một tòa văn phòng trên phố Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP HCM, đang có khá nhiều khách thuê chỗ đặt bảng tên công ty. Kích cỡ của bảng tên công ty sẽ do tòa nhà quy định, nhưng thường bé bằng quyển sổ tay. Nhu cầu của khách thuê khá đơn giản, họ chỉ cần tên công ty niêm yết trên bảng hướng dẫn của tòa nhà. Họ dùng địa chỉ của tòa nhà làm nơi đăng ký kinh doanh, khai báo thuế, thực hiện các giao dịch quan trọng với khách hàng.

Dịch vụ này được thị trường gọi là mô hình cho thuê văn phòng ảo. Có nghĩa là công ty tuy đặt tại địa chỉ của tòa nhà nhưng không có nhân sự làm việc tại đó mà chỉ dùng địa điểm này để hợp thức hóa các giao dịch và thủ tục pháp lý.

Một tòa văn phòng tại AFoffice tại Quận Thanh Xuân cũng có dịch vụ cho thuê văn phòng ảo này với 350.000 đồng cho một bảng hiệu công ty mỗi tháng. Song với lợi thế trung tâm, tòa nhà này không tiếp nhận hợp đồng thuê đại trà và sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng, ràng buộc bằng những hợp đồng dài hạn có thỏa thuận điều khoản tăng giá.

Khách thuê vẫn được sử dụng địa chỉ của tòa văn phòng làm nơi tiếp nhận đơn thư, đăng ký kinh doanh, khai báo thuế... Tuy nhiên, nếu phát sinh nhu cầu họp hành, in ấn, sử dụng phòng ốc để tiếp đón khách hàng, đối tác thì sẽ trả thêm phí thuê cho từng hạng mục phòng ốc hay các thiết bị kỹ thuật khác.

Dich vu cho thue van phong ao
Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết dịch vụ cho thuê văn phòng ảo là một thị trường ngách đầy tiềm năng vì nhu cầu rất lớn tại đô thị sôi động như Sài Gòn. Cho thuê chỗ đặt bảng tên công ty thực chất là cho thuê một điểm giao dịch. Đây là ý tưởng sáng tạo trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê tại khu trung tâm khan hiếm nguồn cung và đang ngày càng đắt đỏ.

Văn phòng ảo có hợp pháp hay không ?

Hiện nay pháp luật không có nội dung quy định cấm doanh nghiệp thuê "văn phòng ảo" để làm trụ sở hoạt động, và cũng không có quy định pháp lý nào điều chỉnh cũng như cơ chế xử lý đối với vấn đề này. Chính điều này đã tạo điều kiện cho mô hình "văn phòng ảo" hoạt động mạnh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng lưu ý rằng, LDN không có quy định cấm không có nghĩa là việc tồn tại này là đúng với quy định của pháp luật, bởi lẽ một doanh nghiệp hoạt động không phải chỉ chịu sự điều chỉnh của LDN mà còn chịu điều chỉnh của nhiều quy định pháp luật khác, ví dụ như thuế, thương mại, ngân hàng...

>> Tham khảo thêm ý kiến của báo Doanh nhân

 

Nên sử dụng dịch vụ văn phòng ảo hay không?

Nhiều ý kiến cho rằng chỉ mượn địa điểm của tòa nhà và treo bảng tên nhỏ với kích cỡ bằng cuốn sổ tay nhưng giá 2 triệu đồng mỗi tháng là khá cao vì nếu đặt bảng hiệu công ty tại nhà riêng sẽ không mất đồng nào. Các công ty khởi nghiệp càng phải tìm cách cắt giảm chi phí, không nên sử dụng loại văn phòng ảo.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không đồng tình quan điểm này. Ông đánh giá, văn phòng ảo là sản phẩm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của công ty từ nhỏ đến cực nhỏ, quy mô một người làm chủ và không có nhân viên. Trước làn sóng startup mạnh mẽ, ưa chuộng sự tối giản hiện nay, TP HCM rất cần những loại hình văn phòng ảo giá vừa túi tiền để tạo sân chơi cho người khởi nghiệp.

Một chỗ treo bảng tên rất có giá trị về mặt thương hiệu khi chủ doanh nghiệp gặp gỡ đối tác, tiếp đón khách hàng và thuận tiện để thực hiện các thủ tục hành chính nhà nước theo quy định của pháp luật. Với một ý tưởng khởi nghiệp bằng sản phẩm đặc thù ở huyện xã cách xa trung tâm TP HCM, để đưa hàng hóa đến gần với thành thị hơn, họ rất cần một văn phòng ảo giá thuê phải chăng ở trung tâm làm địa điểm giao dịch, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, mở rộng thị phần.

Sử dụng văn phòng ảo tại Hà Nội hoàn toàn hợp pháp

Chúng tôi tin rằng giá thuê như vậy khá hợp lý trong bối cảnh giá mặt bằng cho thuê ở khu trung tâm quận 1 đang đến ngưỡng 50-60 USD mỗi m2 (tòa nhà hạng A) mà vẫn không có để thuê. 

Riêng về các sự cố lừa đảo, tranh chấp tại các văn phòng ảo, ông Nghĩa cho rằng, pháp luật điều chỉnh hành vi căn cứ vào pháp nhân, không căn cứ vào địa chỉ trú đóng. Vai trò của bên cung cấp dịch vụ văn phòng ảo là cần phải sàng lọc, rà soát kỹ tư cách pháp nhân của khách thuê và báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý, tránh xảy ra nhầm lẫn hoặc sai sót. Các tranh chấp còn lại sẽ thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan chức năng.

Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để sử dụng nhé

YÊU CẦU GỌI LẠI TƯ VẤN

Gửi liên hệ